“ไส้อั่วเมืองยอง กาดธานินทร์” เสน่ห์อาหารเหนือจากเชียงใหม่

เชียงใหม่ไม่เพียงมีธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าหลงใหล แต่ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารท้องถิ่นที่เข้มข้นไปด้วยเอกลักษณ์ หนึ่งในเมนูที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงรักอาหารเหนือคือ “ไส้อั่วเมืองยอง” โดยเฉพาะจากร้านในกาดธานินทร์ ซึ่งเป็นตลาดที่คึกคักและเป็นที่รู้จักของคนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว 

ไส้อั่วเมืองยองมีต้นกำเนิดจากชาวยอง ซึ่งเป็นชาวล้านนาที่อพยพมาจากแคว้นยองในพม่า ปัจจุบันชุมชนเมืองยองที่เชียงใหม่ยังคงรักษาสูตรดั้งเดิมของไส้อั่ว โดยมีการหมักเครื่องเทศแบบดั้งเดิมที่เน้นความเผ็ดร้อน หอมกรุ่น และรสชาติกลมกล่อม ส่วนผสมหลักประกอบด้วยหมูบด กระเทียม พริกแห้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด และขมิ้นที่ให้สีเหลืองสวยงามและกลิ่นหอมเฉพาะตัว 

ไส้อั่วเมืองยองนั้นมีเนื้อสัมผัสแน่นและเครื่องเทศที่แทรกซึมทุกชั้นเนื้อ เวลาย่างบนเตา จะส่งกลิ่นหอมชวนหิวและมีความเผ็ดนิดๆ ที่ไม่แรงจนเกินไป ทำให้คนที่ไม่ถนัดอาหารเผ็ดก็สามารถทานได้ นอกจากนั้นยังมีรสชาติที่เข้มข้นของพริกแกงเมืองยองที่ออกรสหวานน้อยและมีความเผ็ดติดปลายลิ้น 

ไส้อั่วเมืองยองไม่ใช่เพียงอร่อย แต่ยังมีคุณค่าต่อสุขภาพด้วย เนื่องจากมีสมุนไพรไทยอย่างตะไคร้และใบมะกรูดซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบและเสริมภูมิคุ้มกัน ขมิ้นช่วยในการย่อยอาหารและมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย อย่างไรก็ตาม ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมเพราะไส้อั่วนั้นมีไขมันพอสมควร

หากแวะมาเชียงใหม่ อย่าลืมลอง “ไส้อั่วเมืองยอง” จากกาดธานินทร์ เพราะนี่ไม่ใช่แค่อาหารท้องถิ่น แต่คือมรดกทางวัฒนธรรมและความภาคภูมิใจของชาวเมืองยองและชาวเชียงใหม่ที่อยากให้ทุกคนได้สัมผัส

ไปเจอมาเลยอยากเอามาเล่าให้ฟัง 

Copyright © 2024 เรื่องเล่าจากนายพีช All rights reversed.